Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, mọi doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực thực phẩm đều phải tiến hành tự công bố trước khi đưa sản phẩm vào thị trường. Nếu bạn đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề làm thủ tục để tự công bố sản phẩm, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi phổ biến nhất về quy trình công bố sản phẩm.

Những loại hàng hóa nào thì cần tự công bố sản phẩm?

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, sẽ có danh sách một số thực phẩm mà doanh nghiệp có thể tự công bố, sau đó gửi kết quả công bố đến các cơ quan chức năng địa phương hoặc trung ương. Sau khi đã được công bố, những loại thực phẩm này sẽ được phép lưu thông hợp pháp trên thị trường theo đúng luật an toàn thực phẩm. Hành vi kinh doanh thực phẩm nhưng không công bố của doanh nghiệp sẽ bị xử phạt thích đáng theo đúng quy định mà nhà nước đề ra.

Các thực phẩm nằm trong danh sách phải tự công bố là:

Thực phẩm sản xuất trong nước

Đối với những thực phẩm thông thường được sản xuất trong nước, tự doanh nghiệp có thể tiến hành công bố sản phẩm. Đây là những thực phẩm có yêu cầu không quá cao, sử dụng được cho đa dạng đối tượng. Doanh nghiệp có thể công bố sản phẩm trên các kênh truyền thông, website công ty,… để đối tượng người tiêu dùng biết được thành phần và công dụng của sản phẩm.

Thực phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài

Bản tự công bố sản phẩm

Bản tự công bố sản phẩm

Không giống như nhiều người nghĩ, doanh nghiệp hoàn toàn có thể công bố sản phẩm ngoại nhập mà không cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, những hàng hóa nhập khẩu được phép tự công bố phải là thực phẩm thông thường. Nói cách khác, những loại thực phẩm này không có lưu ý đặc biệt khi sử dụng và có thể được tiêu thụ bởi mọi đối tượng.

Xem thêm: Dịch vụ công bố thực phẩm thường trọn gói A-Z

Dụng cụ chứa đựng, bao bì thực phẩm

Dụng cụ chứa đựng, bao bì thực phẩm cần phải tiến hành tự công bố

Dụng cụ chứa đựng, bao bì thực phẩm cần phải tiến hành tự công bố

Một nhóm thực phẩm khác mà doanh nghiệp có thể thực hiện quyền công bố, đó là thực phẩm chế biến được đóng gói sẵn, bao bì tiếp xúc với thực phẩm, phụ gia thực phẩm,…

Khi làm thủ tục tự công bố sản phẩm cần chú ý những gì?

Hồ sơ phải được viết bằng tiếng Việt

Với bản tự công bố sản phẩm và phiếu kiểm nghiệm trong hồ sơ, doanh nghiệp đều phải sử dụng tiếng Việt. Tuyệt đối doanh nghiệp không được sử dụng tiếng nước ngoài.

Tài liệu đi kèm hồ sơ phải còn hiệu lực:

Khi nộp hồ sơ công bố cho cơ quan có thẩm quyền, doanh nghiệp bắt buộc phải gửi kèm tài liệu chứng thực, cụ thể là tài liệu chứng minh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tài liệu xác nhận chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm,… Do vậy, những tài liệu kèm theo phải còn hiệu lực cho đến lúc nộp hồ sơ. Giấy tờ hết hạn đồng nghĩa với việc chúng không còn giá trị sử dụng, cơ quan có thẩm quyền sẽ không giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp.

Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về doanh nghiệp

Khi đã tự công bố sản phẩm, doanh nghiệp sẽ phải đứng ra chịu hoàn toàn trách nhiệm cho sản phẩm ấy. Bất kỳ sai sót nào trong quá trình kinh doanh sẽ không thuộc trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, trước khi công bố, doanh nghiệp phải tìm hiểu kỹ càng các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, tránh như sai sót ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Trên hết, doanh nghiệp nên tìm sự hỗ trợ từ những công ty giàu chuyên môn về tư vấn vệ sinh an toàn thực phẩm. Ở đó, mọi thắc mắc của doanh nghiệp sẽ được giải đáp tận tình nhất.

Nếu bạn chưa tìm được một công ty tư vấn cho doanh nghiệp mình, AZF có thể sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. AZF đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý các thủ tục liên quan đến vệ sinh thực phẩm. AZF luôn làm việc theo kim chỉ nam: Đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Do vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng hồ sơ của doanh nghiệp khi đồng hành cùng AZF.

Tổng đài 24/7 của AZF sẽ hướng dẫn cụ thể nhất cho bạn những thủ tục cần thiết để tự công bố sản phẩm.

CAM KẾT DỊCH VỤ TỪ AZF DÀNH CHO KHÁCH HÀNG

  1. Chi phí tự công bố RẺ NHẤTChỉ 800k/sản phẩm.
  2. Chất lượng hồ sơ là TỐT NHẤT: Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố sản phẩm, chúng tôi tư vấn doanh nghiệp hồ sơ và hướng giải quyết chính xác nhất theo quy định hiện hành.
  3. Thời gian là NHANH NHẤT. Ngay khi nhận được thông tin cung cấp từ doanh nghiệp, chỉ 1-2 ngày sau chúng tôi sẽ gửi hồ sơ cho Quý doanh nghiệp xác nhận và ký hồ sơ
  4. Tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ tất cả thủ tục, hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến công bố chất lượng.
  5. Dịch vụ ký hồ sơ, bàn giao hồ sơ và tư vấn tận nhà.
  6. Tư vấn và HỖ TRỢ TẬN TÂM các thủ tục sau công bố sản phẩm với kim chỉ nam ‘’ĐẶT QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG LÊN TRÊN HẾT’’

Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF