Kiểm nghiệm thực phẩm là khâu bắt buộc mà các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm phải thực hiện theo quy định pháp luật. Đây là điều kiện tiên quyết để có thể đưa sản phẩm ra kinh doanh ngoài thị trường. Tuy nhiên, lĩnh vực mang tính chuyên ngành này lại chưa được nhiều người biết tới. Vì vậy, một số thông tin liên quan đến kiểm nghiệm thực phẩm như: tại sao phải kiểm nghiệm thực phẩm ? Kiểm nghiệm những gì?, lưu ý khi kiểm nghiệm…sau đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về lĩnh vực này.

Tại sao phải kiểm nghiệm thực phẩm ?

Để có thể xác định được các chỉ tiêu đảm bảo sản phẩm phù hợp an toàn vệ sinh thực phẩm, và tiến hành công bố chất lượng sản phẩm thì bắt buộc các đơn vị, doanh nghiệp phải tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm. Quá trình kiểm nghiệm thực phẩm phải thực hiện theo Luật An toàn thực phẩm do Quốc hội ban hành

Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm tại AZF

Kiểm nghiệm những gì ?

Khi kiểm nghiệm thực phẩm để xác định các chỉ tiêu trong thực phẩm có đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, thông thường sẽ tiến hành kiểm nghiệm các nhóm chỉ tiêu sau (những chỉ tiêu có thể khác nhau, tùy thuộc vào từng loại sản phẩm):

  • Kiểm nghiệm các chất vi sinh có trong thực phẩm
  • Kiểm nghiệm thực phẩm có chứa vi khuẩn gây bệnh hay không
  • Kiểm nghiệm về hóa chất độc hại, lượng kim loại, thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm
  • Kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa lý của thực phẩm

3 chú ý quan trọng khi lựa chọn phòng kiểm nghiệm thực phẩm

1.Phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 (Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP)

Lựa chọn hợp tác với những đơn vị uy tín đã được chứng nhận Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025:2017 yêu cầu chung về năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn bao gồm cả việc lấy mẫu của phòng thí nghiệm. Nếu các phòng thí nghiệm tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn này, sẽ đủ điều kiện để đáp ứng một hệ thống quản lý chất lượng trong các hoạt động thử nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 9001.

Để công bố chất lượng sản phẩm sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu: Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm của doanh nghiệp phải đạt tiêu chuẩn VILAS 357 và tiêu chuẩn Quốc Tế Ilac-MRA, tức là kết quả chỉ được công nhận khi sản phẩm được kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn

Bên cạnh các chứng chỉ cần có để được đánh giá chất lượng, các đơn vị còn phải đảm bảo hai yếu tố là cơ sở máy móc và đội ngũ nhân sự để vận hành tốt các tiêu chuẩn kể trên

2.Cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng được những phân tích khó cần có độ chính xác cao

Các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn về chất lượng của dịch vụ kiểm nghiệm và có được một hệ thống máy móc hiện đại cùng cơ sở phần mềm tương ứng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để để lấy mẫu, đo và thử nghiệm để đánh giá chất lượng và yếu tố dinh dưỡng của thực phẩm, cũng như các chất không được cho phép. Gắn với mỗi phương pháp, là mỗi loại máy móc tương ứng.

Bên cạnh đó là phần mềm của thiết bị được sử dụng để thử nghiệm, hiệu chuẩn và lấy mẫu phải có khả năng đạt được độ chính xác cần thiết và phải phù hợp với các tiêu chuẩn tương ứng trong các phương pháp. Những chương trình này cần được thiết lập cho các đại lượng hoặc giá trị chính của thiết bị để không gây ảnh hưởng tới kết quả kiểm nghiệm.

Kiểm nghiệm thực phẩm tại AZF

Vì mỗi loại sản phẩm có tính chất và chỉ tiêu kiểm nghiệm khác nhau, cần có kiến thức chuyên ngành và hiểu rõ về sản phẩm để có thể lên chỉ tiêu chính xác. Quý khách vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn cụ thể nhất.

Chúng tôi đảm bảo cho khách hàng kết quả chính xác nhất và thời gian nhanh nhất

Đội ngũ nhân sự được đào tạo chuyên sâu, có kinh nghiệm và kiến thức lâu năm trong ngành

Khi sử dụng dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm tại AZF chúng tôi đảm bảo sản phẩm của khách hàng được kiểm nghiệm tại các trung tâm uy tín được Nhà nước công nhận, đảm bảo kết quả chính xác, nhanh chóng đặc biệt là hợp pháp nhằm mục đích tiến hành các thủ tục tiếp theo như xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc tự công bố sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

AZF.VN
Average rating:  
 6 reviews
byPhạm Thị Dung onAZF.VN
Nhân viên nhiều kinh nghiệm, tư vấn chu đáo, phí dịch vụ rõ ràng

Nhân viên nhiều kinh nghiệm, tư vấn chu đáo, phí dịch vụ rõ ràng

byNguyễn Quốc Nhân onAZF.VN
Mới nhận được kết quả kiểm nghiệm, hài lòng vô cùng, các bạn bên AZF làm việc rất tốt và tận tình .

Mới nhận được kết quả kiểm nghiệm, hài lòng vô cùng, các bạn bên AZF làm việc rất tốt và tận tình .

byLê Đức Toàn onAZF.VN
Tôi rất hài lòng về dịch vụ bên các bạn, phí dịch vụ tốt, các bạn nhân viên làm việt rất nhiệt tình.

Tôi rất hài lòng về dịch vụ bên các bạn, phí dịch vụ tốt, các bạn nhân viên  rất nhiệt tình.

Page 1 of 2:
«
 
 
1
2
 
»