Tại sao phải công bố chất lượng sản phẩm:

Chất lượng sản phẩm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người tiêu dùng, vì thế Công bố sản phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng là việc làm đầu tiên và bắt buộc trước khi sản phẩm được phép lưu hành trên toàn quốc – đây là bước quan trọng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Đây còn là cách tuyệt vời nhất để doanh nghiệp chứng minh thương hiệu uy tín. Mang các sản phẩm được công nhận về tính an toàn, hiệu quả, chất lượng của công ty đến khách hàng; giúp họ phân biệt được hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Khi đã tạo được sự tin tưởng cho người tiêu dùng thì chắc chắn rằng thương hiệu của doanh nghiệp cũng sẽ phát triển theo hướng tích cực.

Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP hiệu lực ngày 02/02/2018 thay thế cho nghị định 38/2012/NĐ-CP, tùy vào từng loại sản phẩm mà doanh nghiệp có thể tự công bố sản phẩm hoặc đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền .

Nhóm sản phẩm tự công bố gồm:

 1. Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn,
 2. Phụ gia thực phẩm,
 3. Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
 4. Dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Nhóm sản phẩm cần phải đăng ký bản công bố gồm:

 1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 2. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
 3. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Thủ tục công bố sản phẩm

1. Hồ sơ tự công bố sản phẩm bao gồm:

 • Bản tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Bản này đã có mẫu sẵn theo mẫu số 01 nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Thời gian được tính 12 tháng cho đến ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng. (Trong phiếu này cần ghi rõ các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đã được công bố do bộ Y tế ban hành và công nhận).

2. Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm gồm:

 • Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Thời gian được tính 12 tháng cho đến ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng. (Trong phiếu này cần ghi rõ các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đã được công bố do bộ Y tế ban hành và công nhận).
 • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong trường hợp cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong trường hợp sản phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Lưu ý: Cần kiểm tra kỹ các quy định pháp luật VN và quốc tế để lên các chỉ tiêu kiểm nghiệm trước khi tiến hành công bố.

3. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền. Khi doanh nghiệp đặt trụ sở ở đâu thì nộp tại cơ quan địa phương, tỉnh, trung ương tương ứng.

– Hồ sơ này sẽ được lưu trữ tại cơ quan tiếp nhận và trên website chính thức của cơ quan này cũng đăng tải những thông tin cần thiết về tên công ty, bản công bố và những thực phẩm mà doanh nghiệp đã công bố trước đó.

– Khi tiếp nhận và lưu trữ thì cơ quan có thẩm quyền chỉ làm nhiệm vụ trung gian đăng tải những thông tin cần thiết lên trang web. Còn trách nhiệm hoàn toàn vẫn thuộc về doanh nghiệp nên doanh nghiệp cần lưu ý rõ vấn đề này.

Những lưu ý khi làm thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm:

Để có một quá trình công bố chất lượng sản phẩm thuận lợi cũng như hoàn thành thủ tục công bố tiêu chuẩn sản phẩm mà không gặp những khó khăn thì doanh nghiệp nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Đối với hồ sơ tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thì doanh nghiệp nhất thiết phải đánh bằng tiếng Việt. Tuyệt đối không sử dụng tiếng nước ngoài để làm hồ sơ. Tất nhiên, điều kiện này áp dụng cho cả bản tự công bố cũng như phiếu kiểm nghiệm trong hồ sơ.
 • Tài liệu nộp kèm phải có hiệu lực
 • Doanh nghiệp còn phải tự đứng ra chịu trách nhiệm trước những gì mà mình tự công bố. Đặc biệt, khi có vấn đề liên quan đến thực phẩm như thực phẩm không hợp vệ sinh hoặc không đủ an toàn thì doanh nghiệp sẽ phải đứng ra giải trình với cơ quan có thẩm quyền.
 • Doanh nghiệp cần lưu ý và tìm hiểu thật kỹ những chỉ tiêu thực phẩm an toàn để tiến hành công bố đạt chuẩn chất lượng nhất. Tránh những trường hợp sai sót về sau sẽ phát sinh nhiều chi phígây nhiều bất lợi cho doanh nghiệp.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc công bố sản phẩm để cho doanh nghiệp tham khảo để tiến hành thủ tục công bố chất lượng hoàn chỉnh nhất. Và trên hết là doanh nghiệp cũng nên chọn cho mình được những công ty chuyên về tư vấn an toàn vệ sinh thực phẩm để tin tưởng để tăng hiệu quả và giảm chi phí.

Khó khăn của doanh nghiệp khi công bố sản phẩm

– Khi thực hiện hồ sơ công bố, yêu cầu người thực hiện phải có kiến thức tốt về các quy định pháp luật hiện hành về an toàn thực phẩm. Việc xác định rõ các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm và văn bản áp dụng là điều hết sức quan trọng. Điều này hỗ trợ doanh nghiệp hiểu rõ quy định về sản phẩm và hạn chế tối đa rủi ro xẩy ra khi hậu kiểm.

– Khi các doanh nghiệp tự chứng nhận hợp quy cho sản phẩm của mình thường gặp các vấn đề chỉ tiêu tự công bố, họ không biết mình cần kiểm nghiệm những chỉ tiêu nào cho sản phẩm của mình.

– Văn bản pháp luật rất nhiều, hồ sơ thủ tục pháp lý lại phức tạp, thời gian của doanh nghiệp rất ít và hầu như doanh nhân đều bận rộn với công việc kinh doanh và phát triển sản phẩm.

– Ngoài ra, trong quá trình xin phép công bố sản phẩm với cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp không thể xử lý các tình huống phát sinh khi hồ sơ không chính xác hoặc bị thiếu.

Mặc dù dịch vụ làm hồ sơ công bố sản phẩm trọn gói được rất nhiều đơn vị đảm nhận, tuy nhiên nếu như quý khách không lựa chọn đúng địa chỉ uy tín để tin tưởng thì rất có thể vừa tốn chi phí cao mà lại không đạt hiệu quả như mong muốn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình đưa sản phẩm của bạn ra ngoài thị trường không đúng như kế hoạch, tốn chi phí lại tốn thời gian.

Dịch vụ công bố sản phẩm trọn gói A-Z

AZF với kinh nghiệm nhiều năm về tư vấn và thực hiện công bố sản phẩm. Chúng tôi luôn đưa ra những giải pháp tốt và chính xác nhất cho Khách hàng. Chúng tôi đã được các doanh nghiệp uy tín trên thị trường trao cho quyền tư vấn và thực hiện dịch vụ. Những doanh nghiệp đã/đang sử dụng dịch vụ chúng tôi như Gongcha, Uniben, Big C, Vincommerce, Chocolategraphics, Yillin VN, Tinh Nguyên, Thiên Ấn, … và nhiều đơn vị khác

Khi sử dụng dịch vụ công bố của AZF, quý khách sẽ được:

 • Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm và gửi mẫu kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được nhà nước chỉ định
 • Đối chiếu kết quả đảm bảo đạt theo quy định hiện hành của Bộ Y Tế. Trong trường hợp chỉ tiêu không đạt sẽ đưa ra hướng xử lý phù hợp và nhanh nhất, tiết kiệm chi phí cho khách hàng.
 • Tư vấn toàn bộ vấn đề pháp lý liên quan đến sản phẩm, hướng dẫn doanh nghiệp sửa nhãn theo đúng quy định hiện hành. Và gửi hồ sơ đến doanh nghiệp ký xác nhận.
 • Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ, đóng phí và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hồ sơ nhanh chóng được chấp thuận.
 • Nhận kết quả và trả kết quả tận nơi cho khách hàng.

CAM KẾT DỊCH VỤ TỪ AZF DÀNH CHO KHÁCH HÀNG

 1. Chi phí tự công bố RẺ NHẤTChỉ 800k/sản phẩm.
 2. Chất lượng hồ sơ là TỐT NHẤT: Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố sản phẩm, chúng tôi tư vấn doanh nghiệp hồ sơ và hướng giải quyết chính xác nhất theo quy định hiện hành.
 3. Thời gian là NHANH NHẤT. Ngay khi nhận được thông tin cung cấp từ doanh nghiệp, chỉ 1-2 ngày sau chúng tôi sẽ gửi hồ sơ cho Quý doanh nghiệp xác nhận và ký hồ sơ
 4. Tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ tất cả thủ tục, hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến công bố chất lượng.
 5. Dịch vụ ký hồ sơ, bàn giao hồ sơ và tư vấn tận nhà.
 6. Tư vấn và HỖ TRỢ TẬN TÂM các thủ tục sau công bố sản phẩm với kim chỉ nam ‘’ĐẶT QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG LÊN TRÊN HẾT’’
Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF