Hiện nay, chữ ký số điện tử (token) đang được doanh nghiệp, tổ chức sử dụng rộng rãi, giúp thuận tiện hơn trong việc giao dịch điện tử và quản lý chứng từ. Vậy chữ ký số là gì? Làm thế nào để gia hạn chữ ký số NewCA? Gia hạn chữ ký số NewCA ở đâu thủ tục nhanh chóng, uy tín, không mất nhiều thời gian… đây là câu hỏi AZF thường xuyên nhận được từ các bạn kế toán sử dụng chữ ký số New CA khi hết hạn hoặc sắp hết hạn sử dụng.

Chữ ký số là gì?

Căn cứ Khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018 / NĐ-CP có quy định về chữ ký số như sau:

Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng cách chuyển đổi thông điệp dữ liệu bằng hệ thống bí mật. Mật mã không đối xứng theo đó người nhận thông điệp dữ liệu gốc và khóa công khai của người ký có thể được xác định chính xác:

 • Phép biến đổi trên được tạo ra với cùng một khóa riêng tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;
 • Tính toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện chuyển đổi ở trên.

Hiểu một cách đơn giản thì chữ ký số/token/chứng thư số…như một con dấu điện tử của doanh nghiệp, được mã hóa tất cả dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp, được sử dụng để ký thay cho chữ ký trên các loại văn bản, hợp đồng giao dịch, tài liệu số hóa,… là thiết bị cấn phải có khi làm việc với cơ quan thuế, BHXH, v.v.

Một chữ ký số bao gồm hai phần:

 1. Phần cứng: USB (được gọi là USB token) và được bảo mật bằng mật khẩu hay còn gọi là mã PIN.
 2. Phần mềm: Là chứng thư số chứa tất cả dữ liệu được mã hóa của doanh nghiệp.
Chữ ký số là gì? Hướng dẫn đăng ký, gia hạn chữ ký số NewCA

Chữ ký số là gì? Hướng dẫn đăng ký, gia hạn chữ ký số NewCA

Thông tin trong chữ ký số

Thực chất, chứng thư số là phần mã hóa bên trong chữ ký số chứa đựng các thông tin định danh nhằm xác nhận cá nhân, doanh nghiệp nào là người sử dụng chữ ký số.

Nội dung của chứng thư trong chữ ký số của doanh nghiệp gồm các thông tin cơ bản sau:

STT NỘI DUNG CỦA CHỨNG THƯ SỐ
1 Tên của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (Ví dụ: NewCA)
2 Thông tin của doanh nghiệp mua chữ ký số như: Tên công ty, mã số thuế…
3 Số hiệu của chứng thư số (số seri)
4 Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
5 Khóa công khai của doanh nghiệp được cấp chứng thư số
6 Chữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
7 Các hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng thư số
8 Các hạn chế về trách nhiệm pháp lý của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
9 Thuật toán mật mã
10 Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông

Chữ ký số được dùng làm gì?

Chữ ký số sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, kê khai bảo hiểm xã hội điện tử, ký hóa đơn điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính…mà không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty:

 • Khai và nộp tờ khai thuế điện tử
 • Kê khai bảo hiểm xã hội điện tử
 • Hỗ trợ Hải quan Điện tử
 • CA di động
 • Sử dụng ký tài liệu điện tử, Email
 • Tài chính – Ngân hàng
 • Chính phủ điện tử
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Hỗ trợ hóa đơn điện tử
 • Cá nhân, doanh nghiệp có thể dùng chữ ký số để ký hợp đồng với các đối tác trực tuyến mà không cần gặp nhau. Chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua email.
 • .v.v…….
Chữ ký số sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, hóa đơn,..v.v..

Chữ ký số sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, hóa đơn,..v.v..

Lợi ích mà chữ ký số mang lại đối với doanh nghiệp:

Với chữ ký số, doanh nghiệp không còn phải in ấn và quản lý tài liệu giấy. Tổ chức/doanh nghiệp có thể điện tử hóa việc ký và lưu trữ các chứng từ, tài liệu như hợp đồng, hóa đơn, chứng từ kế toán, báo cáo kế toán, báo cáo quản trị…

 • Chữ ký số điện tử là thiết bị đảm bảo an toàn và chính xác, có tính bảo mật và toàn vẹn dữ liệu cao;
 • Các hồ sơ trực tuyến được công nhận về mặt pháp lý tương đương các hồ sơ bản cứng (có chữ ký của người có thẩm quyền và con dấu của tổ chức/doanh nghiệp). Vì thế đây là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cá nhân/cơ quan/tổ chức yên tâm hơn với giao dịch điện tử của mình;
 • Ngoài ra, chữ ký số sẽ giúp việc trao đổi dữ liệu dễ dàng, nhanh chóng, đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm rất nhiều thời gian đi lại, chờ đợi, không phải in ấn hồ sơ. Việc ký kết cũng có thể diễn ra ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào.

Chữ ký số NewCA có tốt không?

Chữ ký số NEWTEL – CA hay gọi chung là NEWCA thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Chữ ký số NewCA hoạt động theo giấy phép cung cấp dịch vụ số 1046 / GP-BTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 13/7/2011 và số 225 / GP -BTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành theo Nghị định 26/2007 / NĐ-CP của Chính phủ.

Mẫu chữ ký số điện tử NewCa

Mẫu chữ ký số điện tử NewCa

Để xác định chữ ký số NewCA có tốt không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giá dịch vụ, thái độ phục vụ, hiệu quả, ưu điểm của chữ ký số NewCA so với các loại chữ ký số khác. Hiện nay, có thể thấy rằng chữ ký số NewCA có giá cả phải chăng so với các loại chữ ký số khác. Tuy giá cả phải chăng nhưng chất lượng không hề thua kém các nhà cung cấp chữ ký số khác. Có rất nhiều khách hàng đã đăng ký sử dụng và phản hồi tích cực về chất lượng của sản phẩm.

Khi nào gia hạn chữ ký số của NewCA

Thông thường, khi sử dụng chữ ký số, bạn không nên đợi đến ngày hết hạn hoặc gần hết hạn mới gia hạn vì sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn. Vì vậy, việc gia hạn cần thực hiện trước ngày hết hạn ít nhất 1 tuần.

Vì lý do nào đó mà chữ ký số Newca đã hết hạn sử dụng mà bạn vẫn chưa gia hạn thì cũng đừng quá lo lắng vì chỉ cần bạn không để quá 3 tháng thì vẫn được gia hạn. có thể hết hạn, hoặc đăng ký để có thể chuyển đổi

Mua chữ ký số ở đâu? Giá chữ ký số như thế nào?

Hiện nay có hơn 15 tổ chức được Bộ thông tin và Truyền thông cho phép cung cấp dịch vụ chữ ký số như: NEWCA, VIETTEL, VNPT, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM, SAFE-CA…Chữ ký số của nhà cung cấp nào cũng đều tốt cả, tính năng sử dụng như nhau, quan trọng là bạn có chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ (hay còn gọi là Đại lý/CTV chữ ký số) tốt hay không. Có 2 yếu tố bạn cần cân nhắc khi lựa chọn đại lý chữ ký số:

 • Về giá của chữ ký số: Trên thị trường có nhiều đại lý cạnh tranh không lành mạnh, họ thường bán cho doanh nghiệp gói dịch vụ chữ ký số thấp hơn các nhà cung cấp khác với nhiều ưu đãi như tặng kèm 500 số hóa đơn, phần mềm bảo hiểm xã hội. Nhưng để sử dụng được những khuyến mại này, doanh nghiệp phải chi trả thêm các chi phí khác để sử dụng như: Chi phí khởi tạo, cài đặt…Vì thế trước khi tìm hiểu giá bán bạn cần lưu ý:

+ Giá bán đã bao gồm VAT hay chưa?

+ Bạn có phải trả thêm chi phí cài đặt, hướng dẫn sử dụng không?

+ Giá cuối cùng bạn phải thanh toán là bao nhiêu?

+ Giá thanh toán có kèm theo khuyến mãi nào không?

+ Giá gia hạn chữ ký số sau khi sử dụng cao hay thấp?

 • Về dịch vụ hỗ trợ sau bán: Vào dịp cuối mỗi quý, cuối năm, quá trình kê khai thuế, nộp thuế, BHXH, hải quan điện tử…thường hay xảy ra sự cố, đại lý/CTV bán chữ ký số cho bạn có nghiệp vụ đủ tốt và sự nhiệt tình để giúp bạn giải quyết vấn đề không hay đem con bỏ chợ?

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần thiết về chữ ký số mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng.Quý khách có nhu cầu sử dụng chữ ký số hoặc cần tư vấn thêm thông tin chữ ký số vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ.

Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF