Trong sản xuất, tiêu chuẩn GMP là một khái niệm khá phổ biến. Một doanh nghiệp khi đạt được chứng nhận tiêu chuẩn GMP sẽ đồng nghĩa với việc các điều kiện về cơ sở sản xuất, vệ sinh thực phẩm của doanh nghiệp được đảm bảo hoàn toàn. Uy tín của doanh nghiệp sẽ tăng mạnh trong mắt người tiêu dùng. Do vậy, đây là tiêu chuẩn mà mọi doanh nghiệp đều nỗ lực để đạt được.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn những thông tin quan trọng về tiêu chuẩn này trong ngành thực phẩm.

Những thông tin cơ bản nhất về GMP

Tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practice – Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) là một hệ thống các nguyên tắc về quá trình sản xuất nhằm mục đích kiểm soát điều kiện sản xuất, tiến đến cải thiện chất lượng sản phẩm. Việc tuân thủ các nguyên tắc này sẽ đảm bảo cho sản phẩm đầu ra của một doanh nghiệp có chất lượng tốt nhất, đáp ứng tối ưu mọi nhu cầu hàng hóa trên thị trường và đạt được lòng tin của người tiêu dùng.

Logo chứng nhận tiêu chuẩn GMP

Logo chứng nhận tiêu chuẩn GMP

Tiêu chuẩn sản xuất tốt bao gồm những nguyên tắc cơ bản để tiến tới mở rộng thành hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

Ngày nay, loại tiêu chuẩn này được áp dụng cho các lĩnh vực sản xuất có nhu cầu về vệ sinh cao như dược phẩm, y tế, mỹ phẩm và đặc biệt là ngành thực phẩm.

Một số nguyên tắc cơ bản trong tiêu chuẩn GMP

Điều kiện nơi sản xuất và dụng cụ, phương tiện chế biến

Theo tiêu chuẩn, khu vực nhà xưởng và các thiết bị máy móc cần phải được lắp đặt một cách hoàn chỉnh, chính xác theo dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại. Chủ sản xuất phải phân chia nhà xưởng thành các khu vực riêng biệt có chức năng khác nhau như khu nguyên liệu, khu thực hành chế biến, khu chứa hàng, khu bảo quản hàng hóa. Việc này sẽ giúp các loại nguyên liệu, hóa chất, bao bì, rác thải,… không bị trộn lẫn vào nhau gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của thành phẩm.

Vệ sinh

Trong nhà xưởng chế biến, mọi yếu tố từ máy móc, dụng cụ, nguyên liệu,… đều phải đảm bảo điều kiện vệ sinh đã được đề ra trong tiêu chuẩn. Những khu vực bề mặt tiếp xúc với nguyên liệu hay thành phẩm cần được làm vệ sinh sạch sẽ. Hệ thống cấp nước, thoát nước phải được thiết kế, lắp đặt đúng quy trình để hoạt động tốt và đáp ứng nhu cầu vệ sinh hợp lý.

Vệ sinh là một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong GMP

Vệ sinh thực phẩm là một tiêu chuẩn quan trọng trong GMP

Vệ sinh thực phẩm là một tiêu chuẩn quan trọng trong GMP

Sức khỏe của công nhân

Quan tâm, chăm sóc đến sức khỏe của người lao động cũng là một trong số các nguyên tắc cần thiết trong tiêu chuẩn sản xuất tốt. Các cơ sở sản xuất cần chú ý triển khai lịch khám định kỳ cho công nhân để kịp thời phát hiện bệnh, hỗ trợ điều trị và cách ly những nhân công mắc bệnh truyền nhiễm. Công nhân khi chế biến thực phẩm phải trang bị đồ bảo hộ theo đúng quy định và tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh thực phẩm.

Bảo quản, phân phối

Trong khâu bảo quản và phân phối, cơ sở sản xuất phải đảm bảo cho hàng hóa không tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân lý, hóa, sinh. Những ảnh hưởng từ môi trường nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây hư hại đến thành phẩm.

Hỗ trợ tư vấn về cấp chứng nhận GMP tại AZF

AZF là một đơn vị chuyên tư vấn pháp lý ngành thực phẩm. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm thực tiễn, AZF luôn nỗ lực hỗ trợ khách hàng trong việc hoàn thiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm.

Để biết thêm thông tin một cách nhanh chóng và cụ thể nhất, xin hãy liên hệ theo Hotline: 093 111 0363 – 093 111 9336

CAM KẾT DỊCH VỤ TỪ AZF DÀNH CHO KHÁCH HÀNG

  1. Chi phí RẺ NHẤTBạn có thể tận dụng cơ sở vật chất của AZF. Bên cạnh đó, đội ngũ gồm nhiều luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu pháp lý của bạn.
  2. Chất lượng hồ sơ là TỐT NHẤT: Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, chúng tôi tư vấn doanh nghiệp hồ sơ và hướng giải quyết chính xác nhất theo quy định hiện hành.
  3. Thời gian là NHANH NHẤT. Ngay khi nhận được thông tin cung cấp từ doanh nghiệp, chỉ 1-2 ngày sau chúng tôi sẽ gửi hồ sơ cho Quý doanh nghiệp xác nhận và ký hồ sơ
  4. Tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ tất cả thủ tục, hồ sơ, giấy tờ có liên quan.
  5. Dịch vụ ký hồ sơ, bàn giao hồ sơ và tư vấn tận nhà.
  6. Tư vấn và HỖ TRỢ TẬN TÂM các vấn để phát sinh sau khi sử dụng dịch vụ, với kim chỉ nam ‘’ĐẶT QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG LÊN TRÊN HẾT’’

Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF