Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 83.712 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 24 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 454 chợ, 141 siêu thị, 22 trung tâm thương mại có kinh doanh thực phẩm.

Để bảo đảm công tác an toàn thực phẩm (ATTP), trong quý I, các cơ quan chức năng thành phố đã tổ chức trên 700 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP, thanh tra, kiểm tra 30.862 lượt cơ sở, phạt tiền 947 cơ sở với số tiền là 3,62 tỷ đồng; tiêu hủy 180 chai rượu không rõ nguồn gốc, 25 lít rượu, 37 gói kẹo và 33 chai rượu…

Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại cửa hàng bánh Mesa, phố Huế, quận Hai Bà Trưng.

Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại cửa hàng bánh Mesa, phố Huế, quận Hai Bà Trưng.

Đặc biệt, Công an thành phố phối hợp kiểm tra 355 vụ việc vi phạm các quy định về ATTP; tạm giữ 25 tấn đùi gà hun khói (trong đó có 12 tấn đã hết hạn sử dụng); 6,7 tấn thực phẩm các loại; 3,8 tấn nấm hương, 30 tấn bánh kẹo các loại, ô mai, hoa quả sấy.

Đáng chú ý, hoạt động thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tiếp tục được triển khai tại thành phố xuống quận, huyện, thị xã. Trong 6 tháng thực hiện thí điểm (từ ngày 10/7/2019 đến 10/01/2020), đã thanh tra, kiểm tra: 39.319 cơ sở, số cơ sở vi phạm: 5.385 cơ sở (13,7%), số cơ sở bị phạt tiền: 3.919 (10%), số tiền phạt là hơn 7 tỷ đồng, nhắc nhở 1.466 cơ sở.

Thời gian tới, các cấp, các ngành sẽ tiếp tục chủ động và phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP. Đẩy mạnh triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP tại các quận, huyện, thị xã và xã phường, thị trấn trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, các cơ quan chức năng thành phố sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hóa chất sử dụng trong nông nghiệp như dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong sản phẩm rau, củ, quả, dư lượng chất kháng sinh và chất cấm tăng trưởng trong sản phẩm thủy sản, gia súc, gia cầm…

Theo soyte.hanoi.gov.vn