Để nhận biết xem hàng hóa có nguồn gốc từ Việt Nam hay từ các quốc gia khác, cách dễ dàng nhất chính là kiểm tra mã số mã vạch được in trên bao bì sản phẩm. Mỗi đất nước lại sở hữu những dãy số và vạch riêng để dễ dàng phân biệt và tra cứu xuất xứ. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mã số mã vạch các nước trên thế giới.

Mã số mã vạch có cấu tạo như thế nào?

Thông thường, mã hàng hóa sễ có cấu tạo hai phần: phần số và phần vạch. Phần số giúp con người nhận diện loại hàng hóa này với loại hàng hóa khác, còn phần vạch là những đường kẻ đen song song dành riêng cho các thiết bị quét mã.

Mã số

Mã số sản phẩm là một dãy chữ số tượng trưng cho một loại hàng hóa duy nhất. Nhờ vào dãy chữ số này, người ta có thể dễ dàng quản lý, kiểm soát các loại mặt hàng khác nhau mà không vướng phải bất cứ trở ngại nào.

Trên thế giới ngày nay, người ta áp dụng hai hệ thống mã số như sau:

 • Hệ thống UPC (Universal Product Code) được sử dụng chủ yếu tại Hoa Kỳ và Canada.
 • Hệ thống EAN (European Article Number) được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia.

Hệ thống EAN tiếp tục được phân chia thành hai loại khác nhau với đặc trưng về số lượng chữ số riêng biệt: EAN-8 là dãy ký tự gồm 8 chữ số và EAN-13 là dãy EAN có 13 chữ số.

Cấu tạo của mã EAN-13 từ trái sang phải:

Cấu tạo mã EAN-13

Cấu tạo mã EAN-13

 • Mã quốc gia: gồm 2 đến 3 chữ số đầu tiên của dãy ký tự. Đây là con số biểu hiện xuất xứ của sản phẩm, được cấp bởi trung tâm mã số mã vạch quốc tế. Nhờ vào mã quốc gia mà người tiêu dùng có thể kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.
 • Mã doanh nghiệp: 4 đến 6 chữ số, do trung tâm mã số quốc gia (ở Việt Nam là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) cấp cho doanh nghiệp, tổ chức.
 • Mã mặt hàng: 3 đến 5 chữ số tùy vào mã doanh nghiệp, do nhà sản xuất quy định.
 • Số kiểm tra: chữ số thứ 13, dùng để kiểm chứng tính chính xác của 12 chữ số phía trước.

Mã EAN-8 dành cho những sản phẩm có kích thước rất nhỏ, không đủ diện tích bao bì để in mã EAN-13. Cấu tạo của mã EAN-8 từ trái sang phải như sau:

 • Mã quốc gia: 2 đến 3 chữ số đầu tiên.
 • Mã mặt hàng: 4 đến 5 chữ số tiếp.
 • Số kiểm tra: chữ số thứ 8.

Mã vạch

Nếu như mã số giúp người tiêu dùng đọc thì mã vạch là ký hiệu dành riêng cho máy quét. Mã vạch là một nhóm các vạch màu đen và khoảng trống màu trắng có độ dài ngang nhau được đặt song song. Cũng giống như mã số, mã vạch cũng tuân theo các quy tắc riêng theo từng loại (EAN-8 hoặc EAN-13).

Mã số mã vạch các nước trên thế giới

Để biết được nguồn gốc xuất xứ của một loại hàng hóa, bạn có thể tra cứu bảng mã số mã vạch các nước. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nếu như hàng được nhập khẩu từ nước thứ nhất sang nước thứ hai, sau đó xuất khẩu sang nước thứ ba thì mặt hàng đó sở hữu mã vạch của nước thứ hai. Ví dụ, một công ty ở Nhật Bản nhập khẩu hoa quả Việt Nam, sau đó xuất khẩu tiếp sang các quốc gia khác thì mã số in trên bao bì sản phẩm sẽ mang đầu mã của Nhật Bản chứ không phải của Việt Nam.

Tổng hợp mã số mã vạch các quốc gia trên thế giới

Tổng hợp mã số mã vạch các quốc gia trên thế giới

Mã số hàng hóa là những ký hiệu vô cùng quan trọng để đánh giá nguồn gốc, thông tin của sản phẩm. Các doanh nghiệp nếu muốn đưa sản phẩm ra mắt thị trường, tạo dựng được lòng tin với người tiêu dùng thì buộc phải đăng ký mã sãn phẩm. Nếu như bạn còn đang chưa biết bắt đầu quy trình đăng ký từ đâu, hãy liên lạc ngay đến AZF. AZF là công ty tiên phong trong lĩnh vực tư vấn pháp lý về mã số hàng hóa. Đội ngũ tư vấn tực 24/7 sẽ luôn sẵn sàng để giải đáp mọi thắc mắc của bạn thông qua số Hotline: 093 111 0363 – 093 111 9336.

CAM KẾT DỊCH VỤ TỪ AZF DÀNH CHO KHÁCH HÀNG

 1. Chi phí RẺ NHẤTBạn có thể tận dụng cơ sở vật chất của AZF. Bên cạnh đó, đội ngũ gồm nhiều luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu pháp lý của bạn.
 2. Chất lượng hồ sơ là TỐT NHẤT: Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, chúng tôi tư vấn doanh nghiệp hồ sơ và hướng giải quyết chính xác nhất theo quy định hiện hành.
 3. Thời gian là NHANH NHẤT. Ngay khi nhận được thông tin cung cấp từ doanh nghiệp, chỉ 1-2 ngày sau chúng tôi sẽ gửi hồ sơ cho Quý doanh nghiệp xác nhận và ký hồ sơ
 4. Tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ tất cả thủ tục, hồ sơ, giấy tờ có liên quan.
 5. Dịch vụ ký hồ sơ, bàn giao hồ sơ và tư vấn tận nhà.
 6. Tư vấn và HỖ TRỢ TẬN TÂM các vấn để phát sinh sau khi sử dụng dịch vụ, với kim chỉ nam ‘’ĐẶT QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG LÊN TRÊN HẾT’’

Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF